Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trực tuyến cho bà mẹ và trẻ em đang thu hút sự quan tâm của không chỉ các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư mà cả các tập đoàn kinh tế lớn ở Trung Quốc.

Những phụ nữ mang thai ở Trung Quốc hiện nay có xu hướng ứng dụng kỹ thuật số để theo dõi chế độ dinh dưỡng, quản lý lịch kiểm tra sức khỏe cũng như kết nối với những “bà bầu” khác, trong khi các “bà mẹ bỉm sữa” thì tận dụng sự tiện lợi của các phương tiện công nghệ để tham khảo cách chăm sóc trẻ nhỏ. Loại khách hàng này chính là đích ngắm của các startup và nhà đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc.

Ngày 29/10/2015, Trung Quốc thông báo tất cả các cặp vợ chồng được phép sinh hai con. Sự thay đổi chính sách dân số này đã “đánh động” các nhà đầu tư và tạo ra đến 10 vòng gọi vốn trong nửa đầu năm 2016 đối với các startup nhắm vào khách hàng là phụ nữ mang thai và trẻ em.

Hiện nay Trung Quốc có 450 triệu thiết bị di động và 7.350 công ty cho ra đời hơn 33.000 ứng dụng di động. Theo Hãng Nghiên cứu Flurry Analytics, việc sử dụng các ứng dụng tập luyện và chăm sóc sức khỏe đã tăng gần 130% trong năm 2015, chỉ đứng sau danh mục tăng nhanh nhất là các ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh.

Các công ty về chăm sóc sức khỏe trực tuyến ở Trung Quốc, từ lĩnh vực y tế trực tuyến (e-pharmacy) đến các ứng dụng dành cho “bà mẹ bỉm sữa”, đã huy động được số vốn 1,5 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng hơn gấp đôi so với 2015. Riêng các startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã thu hút số vốn lên đến 57 triệu USD và chính là lĩnh vực có nhiều vòng gọi vốn nhất.

Trong số những startup huy động được nhiều vốn nhất trong năm 2016, có một ứng dụng chuyên cung cấp các bài hướng dẫn của các bác sĩ nhi khoa, từ tâm lý trẻ nhỏ đến cách luyện thói quen ngủ cho chúng; một ứng dụng khác chuyên cung cấp thông tin cho các cặp vợ chồng về việc thụ tinh trong ống nghiệm, thậm chí một số dịch vụ điện tử còn bán máy chuyên dụng rửa bình sữa em bé…

Nguon: Group quantrivakhoinghiep

Advertisements