Võ Văn Tiếng (sinh năm 1991) là con thứ 10 trong gia đình thuần nông tại xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, từ nhỏ đã gắn bó với đồng ruộng. Ban đầu, Tiếng theo đuổi ngành công nghệ thông tin rồi chuyển sang học du lịch nhưng lại cảm thấy không phù hợp. Sau đó, Tiếng tình nguyện vào quân ngũ.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê hương, Tiếng đã dành thời gian để đi “chu du” cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với bà con nông dân khắp các vùng từ Nam ra Bắc để tìm hướng lập nghiệp cho bản thân.

Đi nhiều, chứng kiến nhiều, Tiếng đã quyết tâm phải sản xuất bằng được “lúa sạch”, nói không với thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khi ngoài thị trường đang tràn ngập các sản phẩm chứa đầy chất độc hại. Có ý tưởng, Tiếng bắt đầu tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm sản xuất lúa theo cách “thuần nông” của ông cha từ xa xưa.

Nhưng khi chia sẻ ý tưởng về mô hình “mới mà cũ” của mình, Tiếng bị gia đình và người thân phản đối, từ chối, thậm chí có người còn cho rằng anh bị tâm thần.

Quyết tâm không bỏ cuộc, năm 2014, Tiếng tiến hành thực hiện mô hình “lúa sạch” trong sự nghi ngờ của nhiều người, thậm chí nhiều ý kiến trái chiều từ địa phương.

Khởi đầu, Tiếng sản xuất trên 1,7ha lúa của gia đình với giống lúa Nàng Hoa 9. Mùa vụ đầu tiên, năng suất lúa chỉ đạt khoảng 4 tấn/ha, trong khi năng suất lúa phổ biến bấy giờ khoảng 6 – 10tấn/ha. Không nản chí, Tiếng tiếp tục cải tạo đất bằng cách cày xới xong tiến hành bón phân chuồng và cho đất “nghỉ” 2 tháng để bổ sung dinh dưỡng.

Bắt đầu mùa vụ mới, Tiếng triển khai mô hình “cá – lúa – vịt”, không phân, không thuốc. Dùng biện pháp canh tác đắp bờ bao lửng xung quanh, cho nước vào ruộng và thả cá, vịt để tiêu diệt các loại sâu bệnh.

Rất nhiều người thắc mắc việc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì làm thế nào để có thể chống sâu bệnh. Tiếng cho biết sản xuất lúa sạch nên cần sử dụng các loại thiên địch trên đồng ruộng để quản lý dịch hại.

Chàng trai này thường xuyên đi thăm ruộng lúa vào ban đêm để tìm hiểu, nghiên cứu về các loài thiên địch, để xem cách chúng sinh trưởng, con nào có thể trị con nào theo phương pháp “thuận theo tự nhiên”.

Võ Văn Tiếng với lúa sạch
Võ Văn Tiếng với lúa sạch

Năm 2016, chàng trai trẻ cùng với mô hình sản xuất lúa sạch “Tâm – Việt” đã đoạt giải nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp năm 2016” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Không dừng lại ở việc sản xuất “lúa sạch”, Tiếng còn nuôi “cá sạch” (thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha).

Đến nay, sau nhiều vụ canh tác, Tiếng nhận ra mặc dù năng suất lúa chỉ đạt khoảng 60% so với diện tích của các ruộng lúa lân cận nhưng bù lại giá thành sản phẩm cao hơn so với gạo thường.

Tiếng tự đi xay xát gạo và đóng bao bì thương hiệu, hút chân không, bảo quản theo tiêu chuẩn HACCP, được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận, có giá thành từ 28.000 – 32.000đ/kg.

Mạnh dạn tự tìm cách tiêu thụ gạo tại các chợ đầu mối ở Đồng Tháp, rồi tìm lên tận TP Hồ Chí Minh, Tiếng nghĩ mình phải là người quyết định đường đi cho hạt gạo của mình chứ không qua tay thương lái trung gian. Tiếng lấy tên thương hiệu gạo sạch là Tâm Việt, tức tấm lòng dành cho người Việt, hay tấm lòng của người Việt.

Những ngày đầu, gạo của Tiếng chủ yếu được tiêu thụ ở địa bàn lân cận khi mọi người đã biết về mô hình trồng lúa sạch. Nhưng đến nay, sau hơn một năm phát triển, thương hiệu gạo Tâm Việt đã có mặt ở hầu khắp các cửa hàng tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và ra cả Hà Nội.

Tiếng chia sẻ: “Tới đây, mô hình “lúa sạch” sẽ cho ra thị trường chuỗi giá trị trong nông nghiệp lúa gạo khép kín, từ gieo trồng, thu hoạch, đến xay xát, đóng gói và buôn bán qua mạng nữa”.

Tiếng hi vọng những sản phẩm sạch của mình sẽ đi khắp thị trường trong và ngoài nước để người Việt có thể sử dụng gạo sạch, đảm bảo sức khỏe.

Nguon: Group quantrivakhoinghiep

Advertisements